Holine: 1800 6565

Khi nào nên thay vỏ định kỳ? 5 dấu hiệu bạn nên biết

Đầu tiên: Lốp ô tô dùng được bao lâu? Những yếu tố nào gây ảnh hưởng đến thời gian sử dụng lốp?

Về cơ bản thì không thể có câu trả lời chính xác cho việc lốp ô tô dùng được bao lâu. Bởi định mức sử dụng lốp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: thiết kế lốp, cấu tạo lốp, chất lượng lốp, thói quen lái xe, thời tiết, chở quá tải trọng hay không, điều kiện đường xá và cả cách bảo dưỡng chăm sóc lốp,…

Thông thường các nhà sản xuất đều khuyến cáo tài xế nên kiểm tra lốp thường xuyên và thay mới sau khoảng 6 năm đến 7 năm sử dụng. Và mỗi loại lốp sẽ có thời gian sử dụng khác nhau, được in ngày sản xuất ngay trên lốp để bạn tiện theo dõi.

Dãy số thể hiện thời gian sản xuất lốp

Vậy khi nào phải thay lốp ô tô?

Nếu đã không có mốc thời gian chính xác thì làm sao để bạn biết lúc nào mình cần thay lốp? Rất đơn giản, hãy dựa vào 5 dấu hiệu mà Michelin Phương Đông sẽ chỉ ra ngay sau đây: 

Thay lốp xe ô tô ngay khi gờ báo mòn lộ ra

Thay lốp ngay khi độ mòn gai lốp từ 1.6mm – 3mm hoặc gờ báo mòn đã lộ ra. Hiện nay, các loại lốp ô tô đều có gờ báo mòn nhỏ nằm ở giữa các rãnh lốp. Mục đích là để báo hiệu cho bạn biết lốp xe đã chạm mức mòn cho phép và cần thay thế ngay.

Cách kiểm tra độ mòn gai lốp: 

Bằng mắt thường: Quan sát để thấy gai lốp còn sắc nét hay không, chiều sâu của gai như thế nào, gờ báo mòn đã lộ ra hay chưa,… từ đó có quyết định cụ thể.

Có thể kiểm tra độ mòn gai lốp bằng mắt thường nhưng độ chính xác sẽ không cao

Sử dụng đồng xu: Sử dụng đồng xu 1 cent của Mỹ, đặt đồng xu vào rãnh gai của lốp. Chú ý, hướng đầu của Abe Lincoln cắm xuống mặt lốp. Sau đó quan sát như sau:

 • Nếu từ phần mắt của Lincoln không nhìn thấy được thì lốp xe vẫn sử dụng tốt.
 • Nếu một phần trán của Lincoln hiện ra thì bạn cần theo dõi và chuẩn bị thay lốp ô tô mới.
 • Nếu toàn bộ tóc của Lincoln hiện ra thì lốp xe đã quá mòn và cần thay mới ngay để đảm bảo an toàn khi lái xe. Tuy nhiên, hiện nay các đồng xu 1 cent xuất hiện không nhiều nên cách đo này không còn thông dụng.

Khi kiểm tra độ mòn lốp bằng đồng xu, bạn nên di chuyển đồng xu dọc theo rãnh lốp, nếu độ sâu của đồng xu là như nhau thì lốp vẫn còn hoạt động tốt

Sử dụng thước đo thiết kế riêng: Để mang đến sự tiện lợi cho khách hàng, nhiều trung tâm lốp ô tô uy tín đã thiết kế thước đo độ sâu gai lốp nhỏ gọn như một chiếc móc chìa khóa. Vừa dễ sử dụng và tiện lợi khi mang theo.

Đo bằng dụng cụ đo chuyên dụng: Sử dụng các thiết bị chuyên dụng đo độ mòn lốp để đem lại kết quả chính xác nhất.

Sử dụng thước đo độ mòn hoa lốp chuyên dụng để có độ chính xác cao nhất

Thay lốp xe ô tô mới khi lốp cũ đi được khoảng 60.000 km – 100.000 km 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia và nhà sản xuất thì trung bình sau 60.000km – 100.000km chúng ta nên thay lốp ô tô mới. Tuy nhiên mỗi hãng lốp, loại lốp cũng sẽ có thời gian sử dụng và độ bền khác nhau. Vì thế có những loại cần thay lốp chỉ sau 50.000 km, nhưng cũng có loại lốp sử dụng được tới 130.000 km trước khi phải thay mới.

Thay mới lốp xe ô tô theo định mức vận hành của lốp xe

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến các điều kiện môi trường, đường đi, thời tiết,… Nếu xe của bạn thường xuyên phải chạy trên cung đường gập ghềnh, nhiều đá sỏi, thời tiết mưa nắng,… thì lốp nhanh bị lão hóa hơn. Vì vậy, cần kiểm tra lốp với tần suất cao và thay lốp ô tô sớm hơn số km khuyến cáo của nhà sản xuất.

Hãy ghi nhớ thời gian sử dụng lốp

Bạn hãy ghi nhớ thời gian sử dụng lốp của bạn tính từ thời điểm lắp lốp vào xe. Bởi việc lốp xe phải thay sớm hay muộn phụ thuộc đến 90% vào việc sử dụng và chăm sóc lốp ô tô.

Thời gian sử dụng lốp được tính từ ngày lắp lốp vào xe

Thay lốp xe ô tô mới khi đã sử dụng được 6 – 7 năm

Để đảm bảo an toàn, bạn nên thay lốp xe ô tô mới sau khi đã sử dụng được 6 – 7 năm. Cho dù sau 7 năm xe của bạn ít đi, lốp còn trong độ mòn cho phép thì vẫn nên thay thế lốp mới để đảm bảo an toàn.

Vì dù xe được sử dụng nhiều hay ít thì lốp cũng sẽ bị lão hoá, cấu trúc lốp dễ bị phá vỡ khi hoạt động và có thể gây ra nổ lốp bất ngờ.

Đặc biệt bạn nên thay lốp ô tô mới khi gặp các tình trạng hỏng hóc

Khi lốp gặp tình trạng hỏng hóc do các tác nhân bên ngoài thì bạn cũng nên thay lốp mới ngay để đảm bảo an toàn tối đa khi vận hành. Cụ thể hãy thay lốp khi:

 • Lốp bị phình, nứt chân chim hoặc lốp bị rách hông,…
 • Lốp bị thủng hoặc rách quá lớn (trên 6mm)
 • Tanh lốp bị hư hỏng hoặc biến dạng.

Thay lốp xe ô tô mới khi lốp gặp hỏng hóc không thể khắc phục

Cuối cùng, phải làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng lốp?

Ngoài việc thường xuyên chăm sóc và bảo dưỡng lốp ô tô thì các bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để kéo dài thời gian sử dụng lốp:

Đầu tiên, hãy chú ý đến áp suất của lốp

Bạn cần đặc biệt chú ý đến áp suất lốp, không nên bơm quá non hoặc quá căng vì sẽ làm cho sự tiếp xúc giữa mặt đường và bề mặt lốp không đồng đều. 

 • Nếu lốp quá non thì hai cạnh bên của lốp sẽ bị ma sát với mặt đường nhiều hơn và bị mài mòn nhanh hơn, vừa gây tiêu hao nhiên liệu 
 • Nếu lốp quá căng thì phần giữa của lốp sẽ được phình lên và tiếp xúc chính với mặt đường, tạo ra sự mài mòn không đều trên bề mặt lốp, làm giảm tuổi thọ của lốp xe. 

Chú ý kiểm tra áp suất lốp thường xuyên để nắm được tình trạng xe

Vì vậy tốt nhất chúng ta nên chú ý bơm lốp ở áp suất vừa phải, theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất và thường xuyên kiểm tra áp suất lốp.

Tiếp theo là bỏ những thói quen xấu khi lái xe như: chở quá tải, chạy tốc độ cao vượt quá giới hạn cho phép của lốp, phanh gấp,…

Lốp xe là bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất nếu bạn thường xuyên chở quá trọng tải cho phép. Việc này khiến cho: 

 • Quá trình mài mòn lốp diễn ra nhanh, tuổi thọ của lốp giảm. 
 • Đặc biệt, nếu xe chở quá nặng thì có thể gây ra nổ lốp, gây mất an toàn cho tài xế và những người tham gia giao thông xung quanh.

Chở quá tải, chạy tốc độ cao vượt quá giới hạn cho phép của lốp…khiến lốp xe nhanh xuống cấp

Ngoài việc chở quá tải thì chạy tốc độ cao, vượt quá giới hạn cho phép hoặc phanh gấp cũng là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của lốp. Do lúc này, lực ma sát giữa lốp và mặt đường tăng cao, lốp bị ăn mòn nhiều và nhanh hỏng.

Sử dụng lốp phù hợp với mặt đường di chuyển hằng ngày 

Việc lựa chọn lốp xe phù hợp với mặt đường bạn sẽ di chuyển hàng ngày là rất cần thiết để đảm bảo an toàn và nâng cao tuổi thọ cho lốp xe:

 • Di chuyển trên các cung đường thành phố đông đúc: Nên chọn loại lốp có hoa lốp mịn, nhỏ, có khả năng chịu được áp lực tốt và độ chống ồn cao.
 • Di chuyển trên đường cao tốc bằng phẳng, tốc độ di chuyển cao: Nên chọn lốp có khả năng bám đường tốt, cự ly hãm phanh tốt.
 • Di chuyển trên cung đường gồ ghề, phức tạp, nhiều chỗ mấp mô, đá sỏi, bùn đất,…: Nên chọn lốp có bề mặt tiếp xúc lớn, gai lốp to, có khả năng bám đường tốt và độ bền bỉ cao.

Hạn chế đỗ xe dưới trời nắng nóng, mưa gió

Môi trường và thời tiết cũng là một trong các nguyên nhân gây ra sự ăn mòn và làm giảm tuổi thọ của lốp xe.

Vậy nên, bạn chú ý không đỗ xe ở nơi nắng gió, có nhiệt độ cao… mà tốt hơn hết là đỗ xe tại những nơi có mái che, mát mẻ, nhiệt độ vừa phải. Nếu đỗ xe ngoài trời thì nên đỗ dưới bóng cây hoặc sử dụng thiết bị che chắn cho xe, không những giúp bảo vệ lốp xe mà còn bảo vệ cả bề mặt và nội thất bên trong xe.

Vá lốp đúng cách cũng là vấn đề quan trọng

Theo khuyến cáo của chuyên gia thì bạn nên chọn phương pháp vá nấm thay vì vá trong, vá ngoài như thông thường

Bởi vá nấm được thực hiện bằng cách sử dụng các miếng vá có hình dạng cây nấm bịt kín lỗ hổng, có thể ngăn cản sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài như: nước, bụi bẩn, bùn đất, các tác nhân gây hoen rỉ, oxy hóa lốp,… Phương pháp vá nấm này đem lại hiệu quả cao, đảm bảo an toàn khi lái xe và không ảnh hưởng đến tuổi thọ lốp.

Hình thành thói quen kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ

Kiểm tra và bảo dưỡng lốp ô tô định kỳ sẽ giúp bạn luôn an tâm khi vạn hành và kéo dài tuổi thọ lốp

Việc kiểm tra, chăm sóc và bảo dưỡng xe định kỳ là công việc cần thiết và hết sức quan trọng đối với tuổi thọ của lốp và của xe. Hình thành thói quen bảo dưỡng xe định kỳ sẽ giúp bạn sớm tìm ra những hư hỏng và khắc phục kịp thời, tiết kiệm cả về chi phí và thời gian. Các hạng mục cần làm định kỳ cho lốp như: cân bằng động, cân chỉnh góc đặt bánh xe, đảo lốp…

Thông tin khuyến mãi

Thông tin liên hệ

Thời gian làm việc

BỘ PHẬN BÁN HÀNG

Thứ 2-Thứ 7: 07:30 – 19:00
Đóng cửa vào chủ nhật

BỘ PHẬN DỊCH VỤ

Thứ 2-Thứ 7: 07:30 – 17:30
Đóng cửa vào chủ nhật